specieslist.com

Báo đốm - Ứng cử viên sáng giá trong “đề cử” các loài động vật quý hiếm nhất hiện nay

Thế giới sinh vật vô cùng đa dạng, muôn hình muôn vẻ luôn khiến con người phải trầm trồ và khao khát được khám phá. Đặc biệt các loài động vật quý hiếm chính là một trong những “mảnh ghép” làm nổi bật hơn bức tranh thiên nhiên này. 

Cùng điểm danh ngay top các loài động vật quý hiếm và độc đáo nhất trên thế giới nhé!

Top các loài động vật quý hiếm hiện nay

Những “cái tên” dưới đây đều nằm trong danh sách những loài động vật quý hiếm, thậm chí rất nhiều loài đang có nguy cơ tuyệt chủng cần con người bảo vệ.

Báo đốm

Báo đốm - Ứng cử viên sáng giá trong “đề cử” các loài động vật quý hiếm nhất hiện nay
Báo đốm – Ứng cử viên sáng giá trong “đề cử” các loài động vật quý hiếm nhất hiện nay

Báo đốm có tên khoa học là Panthera pardus directionalis. Loài báo quý hiếm này đã được tìm thấy tại vùng Viễn Đông Nga. Theo thống kê của WWF, hiện nay chỉ còn khoảng 84 cá thể báo đốm còn sống sót và tồn tại trong điều kiện tự nhiên. Chính vì vậy, không chỉ thuộc top các loài quý hiếm, mà chúng còn nằm trong danh sách những động vật có nguy cơ tuyệt chủng và cần được bảo tồn trên thế giới. 

Sư tử trắng

Sư tử trắng
Sư tử trắng

Bạn có thể quen thuộc với những chú sư tử có bộ lông vàng hay đỏ nâu. Tuy nhiên đối với loài sư tử trắng thì có lẽ nhiều người vẫn chưa hề biết tới chúng. 

Sư tử trắng được phát hiện ở khu Timbavati của Nam Phi. Nhưng vì vô cùng quý hiếm nên loài động vật này hiện tại phần lớn đã được bảo vệ trong điều kiện nuôi nhốt. 

Bạn có thể bắt gặp sư tử trắng độc đáo này ở khu bảo tồn động vật hoang dã Jukani tại Plettenberg gần Cape Town, Nam Phi hay Vườn quốc gia Kruger của Nam Phi.

Tê giác đen

Tê giác đen
Tê giác đen

Nhắc đến các loài động vật quý hiếm trên thế giới thì chắc chắn không thể bỏ qua cái tên tê giác đen. Chúng được tìm thấy tại khu vực Namibia và vùng ven biển Đông Phi. 

Hiện nay theo thống kê trên thế giới còn khoảng 5.000 cá thể tê giác đen. Đặc biệt tê giác đen cũng nằm trong danh sách các động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng vì bị săn trộm. Sở dĩ như vậy là bởi sừng của loài vật này có giá trị kinh tế rất lớn.

Tôm hùm xanh – “Quán quân” trong top các loài động vật quý hiếm nhất

Tôm hùm xanh - “Quán quân” trong top các loài động vật quý hiếm nhất
Tôm hùm xanh – “Quán quân” trong top các loài động vật quý hiếm nhất

Tôm hùm vốn đã quý nhưng tôm hùm xanh thì lại càng “vô giá” hơn. Chúng chỉ xuất hiện 1 trong 1 triệu cá thể. Loài tôm hùm này sở hữu lượng protein cao hơn rất nhiều lần so với loài thông thường.

Thật không quá khi người ta so sánh tôm hùm xanh với những loài hóa thạch từng tồn tại trước đây, bởi chúng cực kỳ quý hiếm và đắt đỏ. 

Hiện nay, bạn có thể chiêm ngưỡng loài vật độc đáo này tại khu vườn thú Pittsburgh và khu thủy cung thuộc Pennsylvania.

Đười ươi 

Đười ươi 
Đười ươi

Đười ươi là loài động vật có tên khoa học là Pongo pygmaeus. Chúng được tìm thấy tại đảo Borneo và được phân chia thành 3 phân loài dựa trên nơi sinh sống ở: phía Tây Bắc, Đông Bắc và ở trung tâm của Borneo. Hiện nay trên thế giới còn khoảng 1.500 cá thể đười ươi còn tồn tại và đang được bảo vệ. 

Gấu trúc đỏ

Không hề thua kém các “đối thủ” trên, gấu trúc đỏ cũng thuộc top các loài động vật quý hiếm nhất trên thế giới. Loài gấu độc đáo này có nguồn gốc tại vùng Tây Nam của Trung Quốc và dãy Himalaya. Chúng là loài động vật có vú và thức ăn chính là cỏ, đặc biệt là lá tre. 

Đặc điểm nhận diện của gấu trúc đó là chúng lớn hơn mèo nhà một chút. Cụ thể là chiều dài của loài động vật này rơi vào khoảng 40 – 60cm và nặng từ 3 – 6 kg. 

Hiện nay, chỉ còn khoảng hơn 10.000 cá thể trưởng thành của loài này tồn tại trong thế giới tự nhiên. Bạn có thể chiêm ngưỡng chúng nếu đến thăm vườn thú Bristol.

Khỉ đột sông Cross

Với tên khoa học là Gorilla gorilla diehli, loài khỉ đột quý hiếm này được phát hiện sống giới hạn tại khu vực đồi và núi rừng của vùng biên giới Cameroon – Nigeria tại đầu nguồn của sông Cross (Nigeria). 

Hiện nay, do diện tích rừng tự nhiên bị phá hủy nhiều nên khỉ đột sông Cross đang mất đi nơi sinh sống cũng như đứng trước nguy cơ bị săn trộm bất hợp pháp.

Rùa bốn mắt

Rùa bốn mắt
Rùa bốn mắt

Rùa bốn mắt được biết đến là loại động vật quý hiếm có tên khoa học là Sacalia quadriocellata. Đặc điểm nổi bật của chúng nằm ở phần mai hình ô van màu xám đậm, viền mai nhẵn, đồng thời trên đầu của loài rùa này còn có 4 mắt giả. Nếu là cá thể rùa đực thì mắt giả sẽ là màu xanh nhạt, còn cá thể rùa cái và con non thì mắt sẽ có màu vàng. 

Nơi sinh sống của chúng thường là ở các ao, hồ và hiện chúng đang được nuôi dưỡng tại khu thủy cung Tennessee, Mỹ. Rùa bốn mắt có nguồn thức ăn chính là các loài tôm ốc, loài giáp xác nhỏ.

Tê giác Java

Tê giác Java được giới khoa học gọi với cái tên là Rhinoceros sondaicus. Đây là một trong số các loại động vật quý hiếm và cần được bảo tồn trên thế giới. Trước kia loài tê giác này được tìm thấy tại khắp các vùng đông bắc Ấn Độ và Đông Nam Á. Tuy nhiên thời gian gần đây số lượng tê giác chỉ còn khoảng 68 cá thể và bạn chỉ có thể chiêm ngưỡng chúng khi đến công viên quốc gia Ujung Kulon, ở Indonesia.

Kết luận

Trên đây chính là top 9 các loài động vật quý hiếm trên thế giới mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Để thế giới tự nhiên mãi phong phú và đa dạng, chúng ta hãy cùng nhau nâng cao ý thức bảo vệ và bảo tồn các loài động vật trên thế giới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *