specieslist.com

Cách chọn chó đầu đàn

Bạn là người yêu động vật và đang muốn tìm nuôi một chú cún thông minh để bầu bạn? Bạn lo lắng vì chưa biết cách chọn chó đầu đàn như thế nào cho hiệu quả? Vậy thì đừng bỏ lỡ các mẹo chọn chó khôn theo kinh nghiệm dân gian và khoa học cực kỳ bổ ích mà specieslist.com chia sẻ ngay dưới đây nhé. 

Cách chọn chó đầu đàn theo kinh nghiệm dân gian

Hiện nay rất nhiều kinh nghiệm chọn chó nhưng các phương pháp dân gian cũng rất được ưa chuộng. Thậm chí các kinh nghiệm này đã được ông cha truyền lại dưới dạng ca dao tục ngữ cực kì thú vị. 

Kinh nghiệm chọn chó dân gian theo ca dao, tục ngữ

Các dấu này sẽ bao gồm: màu lông, tướng đi, đốm trên thân chó và chân chó. Cụ thể như sau: 

 • “Đốm lưỡi để nuôi, đốm đuôi để thịt”: Theo dân gian, chó mà có đốm trên đầu lưỡi nên để nuôi, còn ngược lại chó mà có đốm ở đuôi thì không tốt và dĩ nhiên là không nên nuôi chúng.
 • “Bạch cẩu hoàng đầu thân bối nguyệt”: Theo kinh nghiệm dân gian thì chó thuộc giống này sẽ giúp chủ nhân thăng quan tiến chức, công việc suôn sẻ. Chúng có toàn thân có màu trắng, phần đầu vàng, lưng có dấu ấn có thể giống như hình mặt trăng tròn. Bên cạnh đó thì giống chó này cũng thường có mắt và mũi màu hồng, nâu hoặc đỏ, thêm ấn tròn phải nằm ở chính giữa lưng, đồng thời gốc đuôi phải có thêm một cái ấn nữa.
 • “Bỏ đuôi bên trái thì nuôi, bỏ đuôi bên phải thì thịt”: Khi chó đang ở trong trạng thái tự nhiên, người ta sẽ quan sát nếu thấy đuôi nghiêng về bên trái thì là con vật tốt để nuôi và ngược lại đuôi nghiêng bên phải thì không nuôi mà thịt.
 •  “Nhất vện – Nhì vàng – Tam khoang – Tứ đốm”: Đây là cách người xưa phân chia thứ bậc chó dựa vào đặc điểm của màu lông.
 •  “Nhất một nhì chín”: Câu này có nghĩa là chó mẹ chỉ đẻ có một con thì con chó đó rất quý. Chúng sẽ được chăm sóc kỹ càng và khỏe mạnh nhất, đồng thời sẽ rất thông minh. Hoặc lứa vừa đủ chín con cũng được cho rằng là niềm may mắn. Chúng cũng sẽ sở hữu trí thông minh và nhanh nhẹn tuyệt vời.

Bên cạnh các dấu hiệu trên thì trong dân gian còn có các tiêu chí để chọn chó đầu đàn theo bộ “Cẩu” và theo giống “Hắc Cẩu”. Cụ thể: 

Cách chọn chó đầu đàn theo kinh nghiệm dân gian
Cách chọn chó đầu đàn theo kinh nghiệm dân gian

Kinh nghiệm chọn chó theo bộ “Cẩu”

Các giống chó tốt bạn nên chọn là:

 • Bối kiếm cẩu”: Loại chó này có đặc điểm là lông mọc xuôi từ đầu cho đến đuôi. Tạo ra hình giống như một cây kiếm nằm dọc theo lưng.
 • “Bạch cẩu”: Giống chó này có toàn thân trắng như tuyết. Chúng rất hiếm, đặc biệt nếu lưỡi có thêm đốm đen thì cực kì thông minh.
 • “Hoàng cẩu”: Giống chó tốt này sở hữu lông toàn thân đều màu vàng. Chúng cũng không có những vết hoặc đốm màu khác pha trộn.
 • “Tứ quý cẩu”: Loại chó này có điểm đặc biệt là ở mỗi chân đều mọc thêm một ngón đặc biệt, được gọi là “huyền đề”. 
 • “Lục hợp cẩu”: Đây là giống chó có sáu huyền đề ở ở mỗi chân sau và một huyền đề ở mỗi chân trước.
 • “Bát long cẩu”: Đây là giống chó mà mỗi chân của chúng có hai huyền đề và tổng cộng có tám cái. Loại này được xếp hạng “đệ tứ cẩu tướng”.
 • “Tử mị cẩu”: Là giống chó có thói quen nằm ngửa ra. Lúc này bốn chân và thân mình của chúng xoải dài, ngực như ngừng thở.
 • “Lân hành cẩu”: Đây là giống chó có lông dài, và bước đi cả thân đều lắc qua, lắc lại như con kỳ lân.

Cách chọn chó đầu đàn theo giống “Hắc cẩu” 

Có thể hiểu đơn giản Hắc cẩu là loại chó toàn thân đều màu đen. Theo dân gian thì giống chó này có thể nhìn thấy những thứ đen tối và ma quỷ rất kỵ chúng. Người ta chọn chó theo Hắc cẩu như sau: 

 • Hắc cẩu tứ mục”: Đây là giống chó khá hung dữ, luôn gầm gừ khi gặp một người xa lạ. Chúng sở hữu bộ lông màu đen, nhưng bốn chân và vùng bụng lại có màu vàng.
 • “Tam nhãn cẩu”: Đây là một loại chó ba mắt, thực tế thì giữa hai mắt chúng luôn xuất hiện một đốm nhỏ như một con mắt thứ ba. Dân gian cho rằng chúng có thể biết được điềm xấu sẽ xảy ra trong thời gian tới.
 • “Hắc cẩu tứ bạch”: Đây là giống chó sở hữu bộ lông màu đen nhưng bốn chân và phần bụng của chúng được phủ màu lông trắng. Chúng được tin rằng sẽ mang lại sự sung túc cho chủ nhân.

>>> Tham khảo thêm: voi ma mút tuyệt chủng

Cách chọn chó đầu đàn theo khoa học

Bên cạnh tham khảo kinh nghiệm chọn chó khôn của dân gian, thì bạn cũng có thể tin tưởng và theo dõi những thông tin theo khoa học dưới đây để chọn cho mình những chú chó đầu đàn thông minh nhất, 

Để chọn chó nuôi dựa trên khoa học, cần chú ý các điều sau:

Cách chọn chó đầu đàn theo khoa học
Cách chọn chó đầu đàn theo khoa học

Chọn mua chó từ người bán phải có uy tín

Trước khi mua chó điều bạn cần làm là phải biết rõ người bán có đủ tin cậy không? Bạn cũng có thể tham khảo qua bạn bè, các diễn đàn như facebook, zalo… 

Hoặc bạn hãy đến tận nơi để gặp mặt người bạn và xem là họ cung cấp ở nhà hay tại cửa hàng chó mèo trước khi mua về nhà để đảm bảo nhất.

Chọn chú chó có sức khỏe tốt

Lời khuyên dành cho bạn là nên đến tận nơi để xem các biểu hiện bề ngoài của chó trong khoảng 30 – 1 tiếng như: 

 • Nhìn chú chó có nhanh nhẹn, nghịch ngợm hay không?
 • Mắt chúng có đỏ hay không? Có gỉ mắt không? Thực tế nếu chó có nhiều gỉ mắt và mắt đỏ thì không nên mua.
 • Mũi chúng có ẩm ướt không? Có nước mũi chảy ra không? Nếu mũi chó mà có dịch mũi chảy ra thì không nên mua.
 • Miệng của chó có chảy nước bọt ra không?
 • Chó có bị ho không?
 • Chó có biếng ăn hay bỏ bữa không?
 • Chân của chúng khi chạy có run rẩy, bị khụy hay cong không?
 • Bụng của chó có các chấm màu đỏ hay có mụn không?
 • Chó có bị tiêu chảy, lông sát lỗ hậu có bị ướt hay bị bết không? 

 Lựa chọn giống chó tốt

Khi mua bạn cần yêu cầu của người chủ cho xem trực tiếp mẹ hoặc hình hoặc video phối với chó bố. Nếu như chó bố mẹ mà xấu thì con không thể tốt được. 

Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu xem chó bố mẹ có mắc các bệnh nào trong lúc phối giống không? Hay chúng có thuần chủng không? Thông qua giấy chứng nhận thuần chủng từ người bán. Thông thường giống chó thuần chủng được phối giống tốt cũng có thể cho ra những thế hệ tốt.

Kết luận

Trên đây là cách chọn chó đầu đàn cực kỳ chính xác theo quan điểm dân gian và khoa học mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Chắc chắn những kinh nghiệm này sẽ giúp cho việc tìm kiếm chú cún thông minh, nhanh nhẹn của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *