specieslist.com

Công nghệ in 3D là gì?

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ đã đem tới cho con người rất nhiều những tiện ích. Đặc biệt trong đó, công nghệ in 3D được đánh giá là phát minh vô cùng quan trọng cho nền công nghiệp thế giới. Vậy in3D là gì? Ứng dụng của công nghệ này như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết dưới bài viết sau đây của specieslist.com nhé.

Công nghệ in 3D là gì?

Công nghệ in 3D hay còn được gọi là công nghệ tạo mẫu nhanh. Đây là quá trình sản xuất các chất liệu như nhựa, kim loại,.. theo phương cách xếp từng lớp với nhau, từ đó để tạo nên một vật thể 3 chiều. Hoặc hiểu đơn giản hơn thì công nghệ này chính là cách thức để thực hiện việc in 3D hay là cách thức để máy in 3D hoạt động được.

Công nghệ in 3D là gì?
Công nghệ in 3D là gì?

Phân loại công nghệ in 3D 

Hiện nay, người ta căn cứ tùy thuộc vào cách thức xếp chồng hay xây dựng mô hình 3D cũng như vật liệu cấu thành mà chia công nghệ in 3D thành 3 nhóm chính là: 

  • Công nghệ in 3D sử dụng vật liệu in 3D dạng nhựa dẻo và phi kim loại.
  • Công nghệ in sử dụng vật liệu kim loại.
  • Công nghệ in sử dụng các vật liệu hữu cơ.

Ưu điểm của công nghệ

Không phải ngẫu nhiên mà công nghệ in này lại được đánh giá là “công nghệ của tương lai” bởi chúng sở hữu rất nhiều những ưu điểm vượt trội như: 

  • Đầu tiên, đúng như tên gọi là công nghệ tạo mẫu nhanh, chúng đem đến sự vượt trội và tiết kiệm tối đa về thời gian chế tạo cũng như hoàn thiện sản phẩm. 
  • Thứ 2, cũng chính nhờ khả năng tạo ra sản phẩm nhanh nên công nghệ này cũng giúp các nhà sản xuất tiết kiệm được chi phí, đồng thời nhanh chóng đưa sản phẩm ra mắt thị trường. 
  • Thứ 3, công nghệ in 3D này có thể giúp chế tạo và sản xuất, hoàn thiện sản phẩm với đầy đủ các bộ phận từ bên trong lẫn bên ngoài 1 cách chi tiết và tỉ mỉ chỉ với 1 lần thực hiện. 

Ứng dụng công nghệ in 3D tại Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam, công nghệ in 3D đã được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của cuộc sống với hàng trăm, hàng nghìn sản phẩm phong phú, đa dạng khác nhau. Có thể điểm qua 1 số ứng dụng tiêu biểu dưới đây.

Ứng dụng công nghệ in 3D tại Việt Nam
Ứng dụng công nghệ in 3D tại Việt Nam

Ứng dụng trong công nghiệp may mặc

Hiện nay có rất nhiều những trang phục, phụ kiện trang sức lấp lánh được tạo nên từ công nghệ in vô cùng tiên tiến này. Sự xâm nhập của in 3D vào thế giới hàng may mặc đã được các nhà thiết kế thời trang thử nghiệm qua những sản phẩm như: bikini, váy, quần áo và giày, gọng kính,.. 

Thậm chí theo dự đoán thì trong tương lai gần, in 3D có thể hỗ trợ sản xuất quần áo với số đo riêng biệt theo kích cỡ của từng người khác nhau. 

Ứng dụng trong sản xuất

Nhờ khả năng tạo ra hàng ngàn chi tiết và sản phẩm một cách nhanh chóng. Nên công nghệ in 3D sẽ giúp các đơn vị giảm chi phí sản xuất, vận hành. 

Đặc biệt, sản xuất linh kiện được đánh giá là một trong những ứng dụng lớn nhất của công nghệ in này. Chỉ cần có bản vẽ mô phỏng hoàn chỉnh, sau đó thông qua máy in 3D. Chúng ta đều có thể tạo ra các chi tiết từ đơn giản đến phức tạp 1 cách hoàn hảo nhất. 

Bên cạnh đó, công nghệ in tiên tiến này còn hỗ trợ con người sửa chữa và thay thế linh kiện hư hỏng một cách dễ dàng.

Ứng dụng của công nghệ in 3D trong y tế

Các y bác sĩ đã thành công trong việc áp dụng phẫu thuật tái tạo xương bằng các phương pháp điều trị in 3D. Đồng thời công nghệ này còn góp phần tạo nên những bộ phận giả như: tay, chân, răng, xương với độ chính xác cao và có thể chuyển động linh hoạt nhờ sự hỗ trợ của các thiết bị.

Đặc biệt, các nhà khoa học còn nghiên cứu sản xuất thử các bộ phận phức tạp như nội tạng của con người thông qua in 3D và công nghệ tách tế bào. Nếu thành công, đây chắc chắn sẽ là tiến bộ vượt bậc của nền y học Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. 

Ứng dụng trong ngành thực phẩm

Hiện nay, người ta có thể sử dụng công nghệ 3D để sản xuất thực phẩm tiêu dùng hàng ngày. Ví dụ như máy in 3D có thể tạo thành những loại bánh kẹo có hình dạng khác nhau từ đường, socola và vani,..

Bên cạnh đó, công nghệ này cũng đã được tận dụng để sản xuất mỳ ống và các thực phẩm tiêu dùng khác.

Ứng dụng công nghệ in 3D trong xây dựng

Trong lĩnh vực xây dựng, con người có thể tạo nên những ngôi nhà hay cao ốc trong thời gian “siêu ngắn” nhờ sử dụng công nghệ in 3D. Đồng thời nhựa, bê tông và cát chính là những nguyên liệu phổ biến được chọn lựa. 

Ưu điểm của phương pháp này chính là: rút ngắn thời gian thi công, đảm bảo an toàn khi xây dựng, tiết kiệm chi phí và giảm bớt những ảnh hưởng xấu từ môi trường,.. 

Kết luận 

Trên đây chính là những thông tin quan trọng về công nghệ in 3D cũng như ứng dụng của chúng trong cuộc sống mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về “công nghệ tương lai” này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *