specieslist.com

Imax là gì?

Các tín đồ điện ảnh trên thế giới đang “chao đảo” trước làn sóng cực hot đến từ công nghệ phim mới Imax. Vậy thực tế Imax là gì? Tại sao các siêu phẩm điện ảnh lại đua nhau áp dụng công nghệ này? Cùng tìm ngay lời giải dưới bài viết sau đây của Specieslist nhé!

Imax là gì?

Imax (viết tắt của Image MAXimum) đây được xem là một chuẩn sản xuất và trình chiếu phim được công ty IMAX – Canada phát minh. Imax hướng tới một giải pháp công nghệ từ quay phim, âm thanh, trình chiếu đều có chất lượng vượt trội hơn hẳn so với các giải pháp đang phổ biến trong ngành điện ảnh hiện nay. 

Imax là gì?
Imax là gì?

Từ năm 2002 trên thế giới đã chuyển đổi thành công một số bộ phim bằng định dạng IMAX để trình chiếu trong các rạp. Có thể khẳng định đây chính là công nghệ chiếu phim chất lượng nhất hiện nay.

Đặc điểm của Imax

Để lý giải sức hút đến từ Imax, bạn hãy theo dõi ngay các đặc điểm mà công nghệ “tương lai” này sở hữu: 

Về hệ thống chiếu phim

Imax sử dụng hệ thống chiếu phim đặc biệt, từ đó mang lại những hình ảnh sống động như thật. Nó được đánh giá là sáng hơn 60% và tương phản cao hơn 30% so với những rạp chiếu tiêu chuẩn hiện nay. Bên cạnh đó, người xem chắc chắn cũng sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh sắc nét hơn nhờ màn hình lớn và vị trí gần. 

Về hệ thống âm thanh

Hệ thống âm thanh Imax vô cùng mạnh mẽ nhờ được căn chỉnh bằng laser. Không chỉ vậy các loa cũng được phân bổ, xây dựng từ sàn đến trần nhà cực kỳ chuẩn xác với lượng âm thanh đồng đều khắp phòng chiếu. Từ đó, so với các rạp khác, công nghệ này tạo ra không gian cộng hưởng hoàn hảo hơn. Người xem có thể nghe thấy những âm thanh nhỏ nhất một cách chuẩn xác như: tiếng đinh rơi, tiếng bước chân,.. ở tại vị trí nào.  

Về thiết kế rạp chiếu phim 

So với rạp truyền thống thì rạp chiếu phim Imax có màn hình lớn hơn, cao hơn, rộng hơn và cong hơn, nhờ vậy hình ảnh không bị ảnh hưởng dù người xem ngồi ở vị trí nào.

Bên cạnh đó, công nghệ Imax cũng cải tiến vật liệu làm màn hình với phản xạ tốt hơn và tươi sáng hơn. Việc thiết kế rạp phim đặc biệt này giúp khán giả cảm giác như đang bước chân vào thế giới của phim và trải nghiệm những hiệu ứng mãn nhãn nhất. 

Về chất lượng máy quay

Các bộ phim Imax sẽ đảm bảo độ phân giải cực lớn từ đó đem lại những hình ảnh “nét căng”. Nếu các bộ phim nhựa phổ biến hiện nay thường được quay với định dạng là 35-mm, cùng hình ảnh với độ phân giải 6K (chiều ngang), vậy thì công nghệ tương lai Imax này lại sử dụng định dạng phim lên tới 70-mm, đồng thời cho hình ảnh với độ phân giải đạt 18K.

Không chỉ vậy, khán giả có thể chiêm ngưỡng nhiều hơn hình ảnh thông thường khoảng 40% với độ nét nhờ việc các trường đoạn được quay bởi máy Imax sẽ mở rộng để phủ kín toàn bộ màn hình. Bên cạnh đó, thay vì tốc độ 24 hình/ giây như hiện nay, tốc độ khung hình của phim quay bằng máy Imax sẽ có 48 hình/giây.

Các định dạng Imax

Có rất nhiều các định dạng IMAX khác nhau như: GT, MPX, SR và Digital. Hiện nay, những rạp Imax ngày càng có xu hướng nhỏ đi. Năm 1970 GT ra mắt đầu tiên là loại lớn nhất, năm 1998 SR ra mắt nhỏ hơn, nhỏ hơn một chút là MPX 2004 và cuối cùng là Digital nhỏ nhất và phổ biến nhất hiện nay.

Hiện nay nhiều phiên bản chuẩn Imax ra đời, nhưng đang phổ biến nhất là: 

  • Rạp Imax mái vòm (Imax dome): Đây là rạp phim Imax loại lớn nhất. Chúng có màn hình cầu, bao phủ toàn bộ rạp với đường kính khoảng 30m.
  • Rạp Imax theater: Một số rạp Imax dạng này có thể kể đến như: Imax Mall Of Asia ở Philippines, Imax Krungsri Thái Lan với chiều cao màn chiếu khoảng 30m.
  • Rạp IMAX Digital: Đây là loại rạp phim Imax có kích thước nhỏ nhất, dao động khoảng rộng 22m x cao 16m.

Sự phát triển của công nghệ Imax

Hiện nay có thể khẳng định trên thế giới thì công nghệ Imax này vẫn không ngừng phát triển, cải tiến và được đầu tư để tạo nên những sản phẩm hiện đại nhất.

Sự phát triển của công nghệ Imax
Sự phát triển của công nghệ Imax

Có thể điểm qua những điều mà Imax mang lại như sau: 

  • Sử dụng công nghệ màn chiếu mái vòm (Dome): Điều này đã cho phép hình ảnh bao quanh toàn bộ tầm nhìn của người xem, dù họ có đang ngồi ở vị trí nào trong rạp.
  • Kết hợp công nghệ 3D: Để trình chiếu những bộ phim 3D sống động, công nghệ Imax đã tạo nên sự kết hợp giữ kính phân cực và LCD màn chập.
  • Hệ thống âm thanh cao cấp: Hiện nay công nghệ này sử dụng hệ thống âm thanh 6 kênh, thậm chí khán giả khi đến một vài rạp còn có thể đeo tai nghe với 2 kênh âm thanh đặc biệt.
  • Digital Remastering: Imax DMR chuyển đổi định dạng 35-mm sang kỹ thuật số với độ phân giải cao. Không chỉ vậy nó còn tiếp tục tách những yếu tố quan trọng trong ảnh nhằm tạo ra những hình ảnh gốc chất lượng và rõ nét hơn. 
  • Đem đến 48 khung mỗi giây: Có thể nói tốc độ này là gấp đôi khung hình tiêu chuẩn và gia tăng đáng kể chi tiết hình ảnh.

>>> Xem thêm: Công nghệ in 3d

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp bạn hiểu hơn về Imax là gì? Đặc điểm, định dạng và sự phát triển của công nghệ tương lai này như thế nào? Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Cùng đón chờ sự “du nhập” của Imax vào nền điện ảnh của Việt Nam trong thời gian tới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *