specieslist.com

Ổ cứng SSD là gì?

Khi nhu cầu sử dụng máy tính và lưu trữ dữ liệu càng cao thì sự ra đời của các loại ổ cứng có khả năng bổ trợ tốt như SSD là cực kỳ cần thiết. Vậy ổ cứng SSD là gì? Ưu và nhược điểm của chúng như thế nào? Cùng tìm ngay lời giải đáp ở bài viết sau đây của Specieslist nhé. 

Ổ cứng SSD là gì?

SSD chính là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Solid-State Drive”. Đây là loại ổ cứng điện tử hay còn gọi là ổ cứng thể rắn. 

Ổ cứng SSD là gì?
Ổ cứng SSD là gì?

SSD được tạo ra nhằm thay thế ổ cứng HDD truyền thống và chúng thực hiện các công việc và chức năng tương tự như HDD. Tuy nhiên, là phiên bản mới hơn nên SSD có sự cải thiện về tốc độ xử lý, bảo mật dữ liệu và tiết kiệm điện. Nhờ đó giúp máy đỡ nóng hơn.

Ngoài ra thì thay vì được phủ 1 lớp từ trên mặt đĩa cứng thì các dữ liệu tại ổ SSD sẽ được lưu trữ trên các con Chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau, đồng thời có khả năng giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không được cung cấp điện. 

Hai thành phần chính tạo nên một ổ SSD đó là: bộ điều khiển flash và chip nhớ flash NAND.

Ưu nhược điểm của ổ cứng SSD

Cùng điểm qua những điểm cộng và hạn chế mà dòng ổ cứng này sở hữu so với ổ cứng HDD truyền thống nhé. Cụ thể như sau: 

Ưu điểm

 • Tốc độ nhanh: Ổ cứng này có khả năng truy xuất dữ liệu cực nhanh, từ đó giúp giảm thời gian khởi động hệ điều hành, chạy các ứng dụng cũng như tăng năng suất làm việc của máy tính lên tối đa. Nếu như HDD mất tới 1 phút hoặc nhiều hơn để khởi động máy tính, chơi game hay sử lý đồ họa thì SSD chỉ mất vài giây để làm điều này. 
 • Độ bền tốt: Có thể khẳng định độ bền của SSD hơn hẳn so với ổ cứng HDD truyền thống. Điều này là nhờ cấu tạo vật lý của SSD là cố định, còn HDD thì phải hoạt động liên tục trục quay và đĩa từ. Không chỉ vậy, ổ cứng SSD là thể rắn nên chúng cũng cho khả năng chống sốc cao. Nhờ vậy giảm thiểu nguy cơ bị hư hỏng khi va chạm. 
 • Hình thức: Theo đánh giá thì hình thức cũng như sự linh hoạt trong thiết kế của ổ cứng SSD tốt và hoàn thiện hơn nhiều với HDD.
 • Tiếng ồn: Nếu ổ cứng truyền thống HDD khi hoạt động khá rung và gây tiếng ồn thì ngược lại SSD hoạt động cực kỳ mượt mà và nhẹ nhàng. 
 • Sự phân mảnh dữ liệu: Nhờ cấu trúc SSD là các chip nhớ rời nên dữ liệu được phân vùng trên đó. Điều này khác với ổ HDD khi loại ổ cứng này có cấu trúc là mặt đĩa hình tròn, vì thế dữ liệu lớn và tập trung sẽ được lưu và truy cập hơn trên HDD, còn nếu dữ liệu nhỏ lẻ thì sẽ dễ bị phân mảnh và mất thời gian hơn.
 • Tản nhiệt: Chắc chắn rằng khả năng tản nhiệt đến từ ổ cứng SSD sẽ cao hơn so với HDD.
 • Hiệu suất: SSD ổn định hơn so với HDD rất nhiều.

Nhược điểm: 

 • Hạn chế lớn nhất của SSD chính là giá thành cao hơn nhiều so với HDD. Nếu ở mức giá phổ thông thì ổ cứng SSD chỉ có dung lượng 128GB hoặc 256GB. Trong khi cùng mức giá đó là ổ cứng HDD đã có dung lượng lên tới 512GB hoặc thậm chí 1TB.

Cách kiểm tra máy tính dùng ổ cứng SSD hay HDD

Ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn?
Ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn?

Việc kiểm tra máy tính đang sử dụng SSD hay HDD cũng tương đối đơn giản. Bạn hãy thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Nhấn Start, sau đó nhập từ khoá Defragment and Optimize Drive vào mục tìm kiếm và mở nó.
 • Bước 2: Khi cửa sổ Defragment xuất hiện, tiếp đó bạn chỉ cần nhìn vào phần Media Type. Nếu công cụ liệt kê hiển thị Solid State Drive nghĩa là bạn đang sử dụng ổ cứng SSD, ngược lại nếu chúng hiển thị Hard Dick Drive thì máy bạn đang sử dụng ổ cứng cơ học thông thường.

Khi nào nên sử dụng ổ cứng SSD

Thực tế loại ổ cứng thể rắn này được đánh giá là thích hợp với tất cả mọi đối tượng sử dụng. Đặc biệt với các đối tượng sử dụng dịch vụ yêu cầu sự đọc ghi (in/ out) lớn của ổ cứng thì SSD chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Vì sự chênh lệch khá lớn về chi phí cũng như giới hạn về dung lượng lưu trữ của SSD khá khiêm tốn nên lời khuyên dành cho bạn nên sử dụng ổ cứng này trong các trường hợp như: 

 • Sử dụng để lưu trữ và truy xuất cơ sở dữ liệu (database).
 • Dùng lưu trữ các dịch vụ file dung lượng vừa phải và yêu cầu truy cập thường xuyên,…

>>> Xem thêm: Công nghệ in 3D

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp bạn hiểu hơn về ổ cứng SSD là gì? Cũng như biết được các ưu, nhược điểm của loại ổ cứng này. Hy vọng nó sẽ giúp bạn lựa chọn được thiết bị phù hợp nhất cho máy tính của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *