specieslist.com

Tam hợp là gì?

Tam hợp là gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc của không ít người. Bởi khi biết được con giáp nào hợp với mình sẽ giúp bạn chủ động hơn khi khi tiến hành những công việc trọng đại như cưới hỏi, làm ăn, xây nhà,.. 

Để giúp bạn hiểu hơn về tam hạp, lục hợp cũng như các tuổi không kỵ trong 12 con giáp thì bài viết dưới đây của specieslist.com sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích nhất nhé!

Tam hợp là gì?

Ta có thể giải nghĩa tam hợp như sau: “tam” có nghĩa là 3 và “hợp” có nghĩa là hợp nhau. Vậy nên hiểu đơn giản đây là từ ngữ dùng để chỉ 3 con giáp hợp nhau trong cùng một nhóm. 

Bên cạnh đó, tam hợp cũng được biết đến là một dạng “Minh Hợp”. Nghĩa là sự hòa hợp tuyệt vời trong một mối quan hệ được thể hiện rất rõ ràng, tốt đẹp và quang minh chính đại. 

Tam hợp là gì?
Tam hợp là gì?

12 con giáp bao gồm có: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi. Theo đó chúng được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm lại có 3 con giáp gọi là tam hợp. Thực tế thì từ kinh nghiệm của người xưa đã cho thấy những con giáp nằm trong nhóm tam hợp này sẽ có điểm đồng về số phận. Vậy nên, những con giáp thuộc cùng nhóm này khi nằm trong mối quan hệ làm ăn, vợ chồng… thường hòa thuận, suôn sẻ, may mắn, ăn nên làm ra và dễ dàng tiến tới thành công hơn.

Tam hợp 12 con giáp

Trong nhóm tam hợp thì khoảng cách giữa 3 con giáp là 4 tuổi. Do đó, người Việt thường quan niệm rằng vợ chồng cách nhau 4 năm thì hôn nhân của họ rất hạnh phúc, giàu có, con cái hòa hợp. Không chỉ vậy bạn bè hay đồng nghiệp mà thuộc cùng nhóm tuổi này thì khi chơi, làm việc với nhau cũng rất tốt. Họ sẽ cùng chung lý tưởng, quan điểm, mục đích sống, từ đó giúp nhau phát triển làm cho cuộc sống đi lên.

Theo phong thủy thì 12 con giáp sẽ được chia làm 4 nhóm cụ thể như sau:

Thực tế 12 con giáp này sẽ tạo thành 4 tam giác cân. Đồng thời trong mỗi nhóm bao gồm 3 con giáp, chúng cách nhau lần lượt 4 tuổi. 

Tam hợp 12 con giáp
Tam hợp 12 con giáp

Tam Hợp Hỏa cục

Bao gồm các tuổi Dần – Ngọ – Tuất (cùng âm): Người ta gọi đây là nhóm “Độc Lập” bởi nó bao gồm các tuổi có điểm chung về tính cách chính là yêu tự do, thích trải nghiệm, luôn hiếu động. Ngọ là những người giàu tình cảm, có nhiều ý tưởng sáng tạo, nhưng lại cần đến nét quyết đoán, mạnh mẽ của Dần hay sự tỉnh táo, sáng suốt của Tuất để giải quyết công việc. Có như vậy tính tình nóng nảy của Dần sẽ được làm dịu đi.

Tam Hợp Mộc cục:

Bao gồm các con giáp Hợi – Mão – Mùi (cùng dương): Đây là nhóm “Ngoại Giao”: Những tuổi này đều sở hữu tài năng về ngoại giao, ứng xử ngoài xã hội. Họ luôn sống hòa đồng, thích ngao du, kết bạn và sẵn sàng chia sẻ, cảm thông. Hợi chăm chỉ, cần cù luôn cần đến sự tinh tế, nhanh nhẹn của Mão để thành công. Ngược lại Mùi và Mão đều phải học tập đức tính cần cù này của Hợi.

Tam Hợp Thủy cục: 

Gồm các năm Thân – Tý – Thìn (cùng âm): Đây là nhóm “Kiên Trì”. Họ nổi bật với tính cách quyết đoán, tinh thần, ý chí rất cao, nói là làm. Tý thông minh, nhanh nhẹn nhưng trước khó khăn thì lại chưa đủ tự tin mà phải cần sự dũng cảm, quyết đoán của thìn. Ngược lại Thìn đôi khi thiếu sáng tạo, cần đến đôi mắt tinh tế của Thân và Tý. Cuối cùng Thân lại được tiếp thêm sức mạnh bởi sự nhiệt tình, năng động của Thìn và sự sáng suốt của Tý.

Tam Hợp Kim Cục: 

Gồm các con giáp Tỵ – Dậu – Sửu (cùng dương): Đây được gọi là nhóm “Trí Thức”. Với 3 con giáp thuộc tam hợp này đều là những người có đầu óc thông minh, suy luận vấn đề logic, mạnh mẽ, lịch thiệp, quyết tâm. Sửu trung thực, thật thà và có trách nhiệm nhưng cần đến sự nhanh nhẹn của Tỵ và Dậu. Ngược lại, tính tình bộc trực, khó kiềm chế cảm xúc của Dậu sẽ được khắc phục bởi sự nhẹ nhàng, ân cần của Sửu.

>>> Tham khảo thêm: tình yêu cung song tử

Một số thuật ngữ liên quan đến tam hợp

Bên cạnh tam hợp thì cũng có một số thuật ngữ khác liên quan đến sự hòa hợp của 12 con giáp bạn cần biết. Cụ thể là: 

Tứ hành xung

Ngược lại với tam hợp thì tứ hành xung chính là nhóm những con giáp khắc khẩu hoặc áp chế nhau trong các phương diện cuộc sống. 

Quy ước các tuổi gắn với ngũ hành như sau:

 • Hành Mộc: Bao gồm tuổi Dần và Mão.
 • Hành Kim: Bao gồm tuổi Thân và Dậu.
 • Hành Thủy: Bao gồm tuổi Hợi và Tý.
 • Hành Hỏa: Bao gồm tuổi Tỵ và Ngọ
 • Hành Thổ: Bao gồm các tuổi Thìn, Tuất, Sửu và Mùi.

Theo quy luật của ngũ hành tương khắc thì quy định Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Vậy nên các con giáp xung với nhau theo từng cặp gồm: 

 • Nhóm Dần – Thân – Tỵ – Hợi: Nghĩa là Dần sẽ khắc Thân, Tỵ sẽ khắc Hợi.
 • Nhóm Thìn – Tuất – Sửu – Mùi: Theo đó Thìn khắc Tuất, Sửu khắc Mùi, còn Thìn chỉ xung với Sửu Mùi chứ không khắc mạnh.
 • Nhóm Tý – Ngọ – Mão – Dậu: Trong đó Tý khắc Ngọ, Mão khắc Dậu, còn Tý kết hợp với Mão hoặc Dậu chỉ xung nhẹ chứ không khắc chế.

Bên cạnh đó còn có các nhóm tứ hành xung lục hại sau:

 • Nhóm Mùi – Tỵ: Kết hợp với nhau sẽ không hài hòa, rủi ro dễ xảy ra.
 • Nhóm Ngọ – Sửu: Kết hợp sẽ mang đến nhiều điều không may.
 • Nhóm Dần – Tỵ: Mối quan hệ không lâu dài.
 • Nhóm Thân – Hợi: Tính cách đối nghịch nhau.
 • Mão – Thìn: Gặp nhau chỉ thêm muộn phiền.
 • Dậu – Ngọ: Kết hợp sẽ cản trở con đường làm ăn, công danh
Một số thuật ngữ liên quan đến tam hợp
Một số thuật ngữ liên quan đến tam hợp

Tam hợp hóa tam tai

Tam Tai được hiểu là vận hạn trong 3 năm liên tiếp của cuộc đời của mỗi con người. Đồng thời theo cách tính tuổi tam hợp hóa tam Tai thì khi gặp vận hạn này, bản thân người đó sẽ gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. Nếu trường hợp vợ chồng và con cái đều thuộc tuổi này nhưng gặp vận hạn tại các năm hạn tam Tai, vậy thì sự cộng hưởng sẽ làm cho cả vợ chồng hoặc gia đình gánh nặng thêm hạn. Lúc này các tuổi bị hạn nên cẩn trọng hơn trong việc đi lại. Đồng thời hãy hạn chế làm các việc hiện đại như: xây nhà, cưới hỏi,.. 

Các nhóm hợp tuổi này tại các năm như sau:

 • Thân, Tý, Thìn gặp hạn Tam Tai tại các năm: Dần, Mão, Thìn.
 • Dần, Ngọ, Tuất gặp hạn Tam Tai tại các năm: Thân, Dậu Tuất.
 • Hợi, Mão, Mùi gặp hạn Tam Tai tại các năm: Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Tỵ, Dậu, Sửu gặp hạn Tam Tai tại các năm: Hợi, Tý, Sửu.

Thuyết ngũ hành

Thực tế theo phong thủy thì 5 hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ đều là nguồn gốc phát sinh ra mọi sự vật hiện tượng trên vũ trụ. Ngũ hành có mối quan hệ tương sinh hỗ trợ nhau cùng phát triển nhưng đồng thời cũng tồn tại mối quan hệ tương khắc nghĩa là tiết chế sự phát triển của nhau. Cụ thể:

Ngũ hành tương sinh:

 • Thủy sinh Mộc: nước giúp cây sinh trưởng phát triển.
 • Mộc sinh Hỏa: Cây là nguyên liệu đốt tạo ra lửa.
 • Hỏa sinh Thổ: Lửa thiêu đốt mọi vật thành tro bụi, tro vun đắp thành đất.
 • Thổ sinh Kim: Kim loại hình thành trong đất.
 • Kim sinh Thủy: Kim loại nóng chảy tạo thành dung dịch lỏng.

Ngũ hành tương khắc:

 • Mộc khắc Thổ: Cây hút hết chất dinh dưỡng của đất.
 • Thổ khắc Thủy: Đất ngăn lũ nước.
 • Thủy khắc Hỏa: Nước dập tắt lửa.
 • Hỏa khắc Kim: Lửa nóng làm chảy kim loại.
 • Kim khắc Mộc: Kim loại rèn thành dao chặt đổ cây.

Thuyết âm dương

Học thuyết âm dương đã được ghi chép đầy đủ trong kinh dịch của người Trung Hoa vào khoảng thế kỷ 12 TCN.

Thuyết dựa trên những kinh nghiệm quan sát của người xưa về quy luật biến hóa không ngừng của các sự vật, hiện tượng bao gồm: 

 • Thái cực sinh lưỡng nghi: Đây là trạng thái hỗn độn ban đầu của vũ trụ.
 • Lưỡng nghi sinh tứ tượng: Đây là sự vận động, chuyển hóa không ngừng của vạn vật.
 • Tứ tượng sinh bát quái: Đây là thái âm thái dương, thiếu âm thiếu dương và bát quái là các cung càn, cấn, khảm, tốn, ly, khôn, đoài. 

Và quy luật của sự biến hóa trên đó được gọi là thuyết âm dương. Thực tế âm dương không phải vật chất hay không gian cụ thể mà chính là sự biến hóa của sự vật, hiện tượng trên vũ trụ. Chúng có 2 mặt vừa đối lập, mâu thuẫn với nhau nhưng đồng thời cũng chuyển hóa lẫn nhau. 

Những sự vật, hiện tượng thuộc dương đều có tính chất hoạt động theo hướng tích cực, sáng và tốt đẹp. Ngược lại những sự vật thuộc âm đều mang khuynh hướng tiêu cực, đi xuống và lạnh lẽo. 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn hiểu hơn về tam hợp là gì ? Tam hợp trong 12 con giáp như thế nào? Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chia sẻ sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *