specieslist.com

Nguyên nhân voi ma mút tuyệt chủng

Voi ma mút là loài voi cổ đại đã bị tuyệt chủng và diệt vong. Chúng tồn tại vào khoảng 4,8 triệu năm – 4.500 năm trước. Vậy bạn đã biết đặc điểm của loài voi ma mút tuyệt chủng này là gì chưa? Nguyên nhân vì sao chúng tuyệt chủng? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau đây của specieslist.com nhé.

Giới thiệu về loài voi ma mút

Voi ma mút là gì?

Voi ma mút hay còn được gọi với tên tiếng anh là Mammoth. Chúng thuộc loài Mammuthus – loài voi cổ đại đã bị tuyệt chủng. Loài voi ma mút này được tìm thấy ở thời Pliocen vào khoảng 4,8 triệu năm –  4.500 năm trước. 

Quá trình tiến hóa của voi ma mút

Quá trình tiến hóa của voi ma mút
Quá trình tiến hóa của voi ma mút
 • Theo nghiên cứu thì voi ma mút bắt đầu tiến vào châu Âu khoảng 3 MA (55 triệu năm trước). Giống loài voi ma mút xuất hiện sớm nhất chính là Rumanus. Lúc này phạm vi sinh sống của chúng trải rộng khắp từ Châu Âu cho đến Trung Quốc. Rumanus có răng hàm với 8 – 10 gờ men răng. 
 • Tiếp sau đó, một quần thể khác là Meridionalis hình thành với sự tiến hóa đạt tới 12 – 14 gờ men răng. 
 • Sau Meridionalis thì voi ma mút thảo nguyên hay còn gọi là Trogontherii chính là thế hệ mới thay thế cho loài cũ. Trogontherii với 18 – 20 gờ men răng và là loài đã tiến hóa ở khu vực Đông Á khoảng 1 Ma. 
 • Tiếp đó, các loài voi ma mút Trogontherii đã tiến hóa răng hàm với 26 gờ men răng vào khoảng 0,2 Ma tại Xibi, từ đó trở thành loài voi ma mút lông xoăn.
 • Bên cạnh đó từ một quần thể Trogontherii đã tiến hóa thành loài voi ma mút Columbia. Năm 2011 theo 1 nghiên cứu đã chỉ ra rằng mẫu vật được kiểm tra của loài voi ma mút Columbia được gộp trong phạm vi của phân nhánh có chứa voi ma mút lông xoăn. Từ đó người ta suy đoán là 2 quần thể này có lẽ đã lai ghép với nhau, từ đó sinh ra con có khả năng sinh sản.

>>> Tham khảo thêm: các loài động vật quý hiếm

Đặc điểm của các loài voi ma mút đã tuyệt chủng

Loài voi ma mút mang những đặc điểm nổi bật như: 

 • Có bộ lông dài khoảng gần 50cm và rậm rạp hơn so với các loài voi bây giờ.
 • Chúng có phần ngà dài và cong, một mẫu hóa thạch ở Xibia cho thấy loài voi này có ngà dài khoảng 3,5m. 
 • Phần răng của voi ma mút rất lớn, sắc cạnh và rất dài có thể lên tới 5cm, đồng thời cong quặp vào trong rất thích hợp cho nghiền nát cỏ. 
 • Loài động vật này có phần chân sau ngắn, vậy nên trọng tâm toàn thân của chúng nghiêng về phía sau. 
 • Phần vai của chúng nhô cao, chân kém 1 ngón so với voi hiện đại là chỉ có 4 ngón và da dày. 
 • Vòi của voi ma mút này có 2 chỗ lồi giống như ngón tay ở trước và sau, điều này nhằm giúp chúng dễ dàng túm lấy cỏ. 
 • Cuối cùng đặc điểm nổi bật của loài voi này nằm ở phần da màu đen, nâu và nâu đỏ, lông vàng.
 • Voi cao khoảng từ 3 –  3,3 m.

Nguyên nhân voi ma mút tuyệt chủng

Nguyên nhân voi ma mút tuyệt chủng
Nguyên nhân voi ma mút tuyệt chủng

Các nhà khoa học cho rằng, con voi ma mút cuối cùng biến mất ở châu Âu và nam Xibia vào khoảng 12.000 năm trước đây. Thế nhưng, cũng có những khám phá khác lại kết luận là chúng còn sống ở đó khoảng 10.000 năm và không lâu sau đó thì loài voi này cũng biến mất khỏi Xibia.

Thực tế cho tới nay, vẫn chưa có đáp án nào giải đáp được chắc chắn và chính xác về nguyên nhân mà voi ma mút tuyệt chủng. Một số giả thuyết được đưa ra như: 

 • Thời tiết nóng lên: Vào khoảng 12.000 năm trước khi thời tiết nóng lên khiến băng tan và làm cho mặt nước biển dâng lên. Từ đó rừng rú bị thay thế bởi đồng cỏ trong lục địa và môi trường sinh sống của voi ma mút cũng do đó mà hạn hẹp hơn. Tuy nhiên đây cũng chỉ là suy đoán và nó chưa đủ thuyết phục bởi vì tình trạng thời tiết này đã xảy ra trong nhiều triệu năm nhưng các loài sinh vật vẫn có thể sinh sống bình thường. 
 • Sự xuất hiện của những thợ săn thiện nghệ: Nguyên nhân thứ 2 được đưa ra đó chính là sự xuất hiện của các thợ săn thiện nghệ tại lục địa Á – Âu và châu Mỹ vào khoảng thời gian sự tuyệt chủng xảy ra. Từ đó rất có thể đây là lý do đóng vai trò lớn khiến loài voi ma mút biến mất.
 • Voi ma mút bị mắc chứng viêm vi trùng: Đây cũng là một trong những giả thuyết được đưa ra cho sự tuyệt chủng của loài voi khổng lồ này. 
 • Do khí hậu kết hợp với việc bị con người săn bắt: Sự tuyệt chủng của voi ma mút cũng có thể là do khí hậu kết hợp với bị con người săn bắt. Bởi theo ghi chép thì Homo erectus đã bắt đầu tiêu thụ thịt voi ma mút vào khoảng 1,8 triệu năm trước đây. Thậm chí ở Ucraina có dấu hiệu cho thấy người người Neanderthal đã xây nhà dùng xương voi ma mút. 

Kết luận

Trên đây chính là những thông tin về voi ma mút mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về loài voi cổ đại này cũng như có thêm các giả thiết về việc tại sao voi ma mút tuyệt chủng.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những chia sẻ sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *